Trẻ sơ sinh vặn mình liên tục khi ngủ, 8 nguyên nhân và cách chữa

Trong những năm tháng đầu đời, bạn sẽ thường xuyên thấy trẻ sơ sinh vặn mình. Đây là biểu hiện sinh lý tự nhiên có thể gây ra bởi một số nguyên nhân trực tiếp từ cơ thể bé hoặc gián tiếp do môi trường bên ngoài tác động vào. Một số nguyên nhân thường gặp khiến trẻ sơ sinh vặn mình nhiều mà tôi tổng hợp lại như sau:

Vì sao trẻ sơ sinh vặn mình

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến đó là việc thay đổi môi trường sống từ bụng mẹ ra môi trường bên ngoài, từ môi trường chật chội nhưng an toàn ra một môi trường mới rộng rãi thoải mái hơn khiến cơ thể bé chưa thích ứng được với cuộc sống mới. Bé sẽ bị kích thích thần kinh dẫn đến hành động khua tay múa chân và vặn mình.

bé vặn mình nhiều do hiếu động
Trẻ hiếu động thường hay vặn mình khi ngủ

Việc ra một môi trường mới không gò bó khiến bé thường hay ngọ nguậy, đùa nghịch, nhất là những bé hiếu động sẽ trở mình nhiều hơn kể cả trong lúc ngủ.

Ngoài ra yếu tố bên ngoài cũng gây ảnh hưởng tới giấc của của bé. Chẳng hạn như không gian xung quanh bé không yên tĩnh, bạn không tắt đèn khi bé ngủ, hoặc trò chuyện gây tiếng ồn lúc bé ngủ cũng khiến trẻ sơ sinh vặn mình khi ngủ

Do bé tè dầm nên tã lót bị ướt khiến da ngứa ngáy làm bé khó chịu. Hoặc những lúc muốn đi vệ sinh thường thì trẻ sơ sinh vặn mình đỏ mặt

Nguyên nhân do bé đói, thường thì bé sẽ quấy khóc để đòi ăn, bạn hãy đáp ứng nhu cầu của bé ngay.

Do mặc quần áo hoặc quấn tã quá chật. Do chưa quen với việc mặc quần áo nên nếu bạn mặc quần áo hoặc quấn tã cho bé quá chật sẽ khiến bé luôn cảm thấy khó chịu dễ vặn mình để phản ứng lại.

trẻ vặn mình khó ngủ
Bé khó ngủ nên thường hay vặn mình khó chịu

Do tư thế nằm ngủ không được thoải mái, đệm không được mêm, đắp quá nhiều chăn khiến cho bé bị nóng…

Cũng có thể do bé bị thiếu dinh dưỡng, canxi và vitamin D. Việc thiếu canxi, vitamin D có thể khiến bé hay giật mình, ngủ không ngon giấc, thường xuyên gồng mình lúc ngủ và hay bị kích thích bởi âm thanh xung quanh.

Ngoài những biểu hiện vặn mình do sinh lý, bé có thể bị vặn mình do vướng phải bệnh lý. Trong đó có các bệnh như viêm phổi, trào ngược dạ dày, dị ứng da, sốt… cũng khiến giấc ngủ của bé không yên và hay quấy khóc, giật mình.

Thông thường vặn mình ở trẻ sơ sinh là dấu hiệu sinh lý bình thường, cho thấy bé có cơ thể khoẻ mạnh, hiếu động. Nhưng nếu quan sát thấy việc vặn mình ở bé xảy ra thường xuyên gây ảnh hưởng tới giấc ngủ, ăn uống khiến bé chậm tăng cân chúng ta cần lưu ý đưa bé đi khám xem có dấu hiệu của bệnh lý không

Mẹo chữa vặn mình ở trẻ sơ sinh

Trường hợp trẻ sơ sinh vặn mình do yếu tố bệnh lý chúng ta cần đưa bé đi khám ngay để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị. Còn đối với vặn mình do sinh lý thì sẽ hết sau khoảng vài tháng. Tuy nhiên khi bé thường xuyên bị trở mình dù là bệnh lý hay sinh lý cũng sẽ ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ của bé, khiến bé ngủ không được sâu giấc, không đảm bảo sức khoẻ. Để giúp bé hạn chế vặn mình khi ngủ, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Xem xét các yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ của bé như nhiệt độ, ánh sáng, không gian nơi bé ngủ. Khu vực bé nghỉ ngơi cần yên tĩnh và thông thoáng, tránh ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn.

Đảm bảo bé được bú no trước khi ngủ, thỉnh thoảng kiểm tra xem bé có tè dầm hoặc đi vệ sinh ra tã lót không thì thay luôn cho bé.

vặn mình ở trẻ sơ sinh và cách chữa
Thay tã cho bé để bé hết khó chịu

Mặc quần áo khô thoáng, rộng rãi để bé cảm thấy thoải mái, dễ chìm vào giấc ngủ.

Xem bé có biểu hiện của tình trạng thiếu Canxi và vitamin D không chẳng hạn như lười ăn, hay đổ mồ hôi, nôn chớ…

Vùng da bé có gì bất thường không, có bị nhiễm vàng da ở trẻ sơ sinh không hoặc có bị viêm nhiễm dị ứng khiến bé ngứa ngáy khó chịu không.

Luôn bên cạnh vỗ về bé, giúp bé trở mình và trấn an bé để bé có giấc ngủ ngon

Bổ xung canxi và vitamin D bằng cách cho bé tắm nắng mỗi ngày.

Không áp dụng các mẹo chữa vặn mình cho bé bằng các hình thức dân gian lưu truyền có thể gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của bé.

Luôn bổ xung dinh dưỡng đầy đủ cho mẹ để cho chất lượng sữa tốt nhất, cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Kết luận:

Trẻ sơ sinh vặn mình nhiều không phải là bệnh, chỉ là biểu hiện sinh lý bình thường do thay đổi môi trường sống ở trẻ. Nhưng vặn mình ở trẻ sơ sinh có thể là dấu hiệu cho thấy bé bị khó chịu vì một nguyên nhân nào đó. Lúc này cần xem xét kiểm tra cẩn thận xem có phải dấu hiệu của bệnh lý không. Nếu không chắc chắn bạn hãy đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra.