Trẻ sơ sinh bị nấc nhiều có sao không,5 nguyên nhân và cách chữa nấc cụt ở trẻ

Hệ tiêu hoá và hô hấp còn chưa được hoàn thiện là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị nấc, đây là hiện tượng sinh lý bình thường. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến cơn nấc ở trẻ và các phương pháp xử lý sau nhé.

Vì sao trẻ sơ sinh bị nấc, nguyên nhân gây nấc cụt là gì?

vì sao trẻ sơ sinh hay bị nấc
Những nguyên nhân gây nấc cụt ở trẻ sơ sinh

Theo Bác sĩ, hiện tượng nấc thường xảy ra sau khi sinh ở bất kỳ trẻ nào và bất cứ lúc nào, thường kéo cài vài phút nhiều lần trong ngày. Nguyên nhân là do phản xạ của thần kinh phế vị dẫn đến cơ hoành co thắt đồng thời nắp thanh âm đóng lại đột ngột. Nấc cụt thường vô hại với trẻ sơ sinh. Bé thường bị nấc sau mỗi cữ bú hoặc khi ngủ. Một số yếu tố gây nấc cụt ở trẻ sơ sinh:

Do mẹ cho bé bú quá no làm dạ dày giãn nở đột ngột tăng kích thước khoang bụng. Khoang bụng giãn nở làm cơ hoành co thắt dẫn đến nấc cụt ở bé. Ngoài ra nếu cho trẻ bú nhanh hoặc vừa bú vừa khóc có thể gây nghẹt làm cho bé nấc liên tục. Bạn cũng không nên ép bé ăn quá nhiều khiến cho hệ tiêu hoá và hô hấp phải làm việc liên tục.

Do không khí ô nhiễm, khói bụi, dị ứng làm bé bị ho, khó thở. Nếu bé ho nhiều sẽ làm tổn thương cơ hoành cũng dẫn đến hiện tượng nấc cụt. Trẻ sơ sinh rất dễ bị hen suyễn, viêm phế quản làm cho bé thở khò khè cũng là nguyên nhân làm cơ hoành co thắt cũng là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị nấc.

Do nhiệt độ thay đổi đột ngột khiến bé hít thở khó khăn, nhất là độ ẩm trong không khí cao làm bé khó thở.

Do hiện tượng trào ngược dạ dày, đây là yếu tố bệnh lý vì cơ vòng thực quản của bé vẫn chưa hoàn thiện để có thể ngăn thức ăn trào ngược lên thực quản làm cơ hoành rung làm bé bị nấc.

Trẻ bị dị ứng với sữa công thức, hoặc cả sữa mẹ nên thực quản bị viêm nhiễm. Cần xem lại sữa cho bé uống hoặc mẹ điều chỉnh chế độ ăn phù hợp.

Trẻ sơ sinh bị nấc có nên cho bú không?

Trẻ sơ sinh bị nấc không phải là hiện tượng hiếm gặp, hầu như bé nào mới sinh đều bị do cơ chế hô hấp và tiêu hoá chưa được hoàn thiện. Một thời gian sẽ giảm và biến mất hoàn toàn sau năm đầu. 

trẻ sơ sinh bị nấc có nên cho bú không
Không nên cho bé bú khi bé đang nấc

Khi bé bị nấc bạn không nên cho bé bú vì có thể khiến bé bị sặc sữa, hãy đợi cơn nấc vơi bớt đi rồi hãy cho bé ăn. Chỉ khi nào cơn nấc xảy ra nhiều với tần suất liên tục thì bạn cần chú ý vì có thể là dấu hiệu của bệnh lý không được chủ quan.

Bé sơ sinh nấc cụt nhiều phải làm sao. 

Sau vài phút bé sẽ trở lại bình thường, bạn không cần làm gì cả. Nếu lo lắng có thể thử một trong vài cách sau:

Vỗ nhẹ vào lưng bé sau khi cho bé bú, vừa kích thích phổi khiến bé thở dễ hơn, vừa trấn an bé.

trẻ sơ sinh hay bị nấc phải làm gì
Trò chuyện, trấn an bé khi bé bị nấc

Nói chuyện, trêu đùa cùng bé để khiến bé cười cũng khiến bé hết nấc hoặc thậm chí làm bé khóc

Cho bé uống vài thìa nước nhỏ liên tục để thức ăn trôi xuống dạ dày

Cho bé nghỉ ngơi, nếu bé bú quá no thì ko nên để bé nằm mà hãy đặt bé lên vai dùng tay vuốt lưng cho bé, tránh bé bị sặc sữa do thức ăn trào ngược.

Trẻ sơ sinh bị nấc cũng có thể do bạn cho bé bú sai tư thế, cần thay đổi lại tư thế bú để không khí không vào dạ dày bé nhiều

Bịt lỗ tai bé hoặc làm bé phân tâm bằng cách pha trò, nói chuyện để bé quên đi cơn nấc/

Đây là hiện tượng tự nhiên rất bình thường ở trẻ sơ sinh nhưng có thể khiến bố mẹ trẻ “hoang mang” vì chưa có kinh nghiệm. Bạn không nên quá lo lắng mà hãy thực hiện theo các cách trên, bé sẽ trở lại bình thường trong vài phút.

Mẹo dân gian chữa nấc cho trẻ sơ sinh

Nếu chưa yên tâm bạn có thể dùng các mẹo chữa nấc cho trẻ sơ sinh dân gian do ông bà truyền lại. Tuy nhiên cách làm này chỉ có tác dụng trấn an tâm lý chứ thực tế những cách này áp dụng sẽ không có hiệu quả

mẹo dân gian chữa nấc cho trẻ sơ sinh
Chữa nấc cho bé bằng mẹo dân gian không có tác dụng

Dán lá trầu vào vị trí giữa 2 lông mày bé, có thể dùng cuốn chiếu hoặc một mẩu giấy nhỏ. 

Dùng mật ong rơ lưỡi cho bé hoặc bôi một ít đường lên đầu ti và cho bé ngậm. Phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ trước khi thực hiện.

Trẻ sơ sinh nấc cụt nhiều không  gây hại cho sức khoẻ bé. Chỉ khi nào hiện tượng này xuất hiện liên tục với mật độ dày và thử các cách trên không thấy hiệu quả bạn cần liên hệ bác sĩ để khám cho bé xem có phải yếu tố bệnh lý nào dẫn đến việc thường xuyên nấc cụt ở trẻ.