7 lý do tại sao phải tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Theo thông lệ từ trước đến giờ, tắm nắng cho trẻ sơ sinh là việc làm cần thiết bởi ánh sáng mặt trời khi tác động lên cơ thể sẽ tạo ra Vitamin D. Vitamin D giúp canxi lắng đọng vào xương khiến mật độ xương dày hơn, cô đặc hơn làm xương chắc khoẻ cũng như tăng chiều cao cho trẻ.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh có tốt không?

Thời gian phơi nắng cho bé thường là đầu giờ sáng vì lúc này mặt trời vẫn chưa ở độ nóng gay gắt khiến bé không bị cảm nắng. Khi cho bé tắm nắng không nên cho bé mặc gì để ánh sáng mặt trời có thể tiếp xúc trực tiếp lên da. Ánh sáng mặt trời có tác dụng biến tiền Vitamin D trên da thành các Vitamin D hoạt tính.

Mặc dù vitamin D thường được gọi là một vitamin, nhưng trong một ngữ nghĩa hẹp thì nó không phải là một vitamin thiết yếu trong chế độ ăn, bởi vì hầu hết động vật có vú đều có thể tự tổng hợp nó đủ cho cơ thể khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Một chất chỉ được phân loại là vitamin thiết yếu khi nó không thể được cơ thể tổng hợp đủ, mà phải nạp vào thông qua việc ăn uống. Tuy nhiên, cũng như các vitamin khác, người ta đã phát hiện ra sự thiếu hụt vitamin D trong khẩu phần ăn có thể gây ra bệnh, cụ thể là bệnh còi xương (một chứng loãng xương ở trẻ em).

Vì thế, ở các nước phát triển, người ta thêm vitamin D vào khẩu phần ăn thiết yếu, chẳng hạn như sữa, để tránh các bệnh do thiếu hụt.

Theo WikipediA

tắm nắng cho trẻ sơ sinh có tốt không
Tắm nắng giúp sản sinh Vitamin D rất có lợi cho sự phát triển của trẻ

Tuy nhiên các nghiên cứu mới đây cho thấy, hiện tượng trái đất ấm lên cùng với hiện tượng “nhà kính” gây hại cho da của người, đặc biệt là trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Bởi da bé lúc này rất mỏng, dễ bị tổn hại bởi các tia cực tím (UVA, UVB, UVC, UV). Trong số này chỉ có UVB là thực sực có tác dụng chuyển đổi Vitamin D. (UVA gây lão hoá, ung thư da, UVC gây ung thư da mạnh đã bị ngăn lại bằng tầng Ozon)

Tia UVB thường có cường độ lớn nhất trong khoảng thời gian giữa trưa và đầu giờ chiều. Nhưng vào thời điểm này mặt trời đứng bóng nên ánh sáng chiếu xuống mặt đất rất gay gắt không những không tốt cho da mà còn có thể làm người lớn bị cảm nắng, chưa nói đến trẻ em hệ miễn dịch hãy còn yếu.

Chưa kể cường độ các tia UVA, UVC khung giờ này cũng rất mạnh. Mặc dù UVC đã bị tầng Ozon ngăn lại nhưng còn tia UVA là nguyên nhân gây ung thư da

Do đó nên hạn chế cho trẻ sơ sinh tắm nắng vào những khung giờ nắng gay gắt và chỉ nên cho bé tắm nắng khoảng 15 phút mỗi ngày. Bên cạnh đó có thể cho trẻ uống Vitamin D để bổ xung lượng vitamin D bị thiếu.

Trung bình trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi chỉ nên dùng 400UI  Vitamin D trong 1 ngày và nếu có điều kiện có thể cho trẻ dùng cho đến lúc 2 tuổi hoặc khi bé đã có thể sử dụng sữa ngoài kèm theo sữa mẹ.

Những trẻ sơ sinh uống sữa mẹ càng cần phải bổ xung Vitamin D vì trong sữa mẹ lượng Vitamin D rất ít không đủ cung cấp cho cơ thể bé. Cũng không nên cho bé uống nhiều quá vì có thể bé sẽ bị ngộ độc vì dư thừa Vitamin D

Tại sao phải tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Bổ xung vitamin D tự nhiên

Hàng ngày mỗi người cần tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ít nhất 15 phút để tia UVB chuyển hoá Vitamin D trên da. Do trẻ sơ sinh không tự ra ngoài được nên cần cho bé tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. 

có nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh không
Vitamin D có vai trò rất quan trọng đối với hệ xương và chiều cao của trẻ.

Tăng mức độ “hạnh phúc”

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tạo ra Vitamin D giúp cơ thể tăng cường sản xuất hormone Serotonin trong đường tiêu hoá và hệ thống thần kinh trung ương.

Tác dụng của Serotonin là tăng cường tâm trạng vui vẻ, thèm ăn, thèm ngủ, tăng sự quan tâm và gây cảm giác hạnh phúc.

Vì vậy nếu bé “lười” ăn, “lười” ngủ hãy cho bé tắm nắng thường xuyên để tăng Serotonin trong cơ thể.

Giảm nồng độ 25-hydroxyvitamin D trong máu

Theo nghiên cứu của Đại học California, Trường Y khoa San Diego và Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc cho thấy người có nồng độ 25-hydroxyvitamin D (Vitamin D hoạt tính) trong máu cao hơn 50 nanogram/ml sẽ có nhiều nguy cơ tiểu đường chuyển sang tuýp 2 hơn là người có nồng độ 25-hydroxyvitamin D trong máu thấp hơn 30 nanogram/ml

Để nồng độ nồng độ 25-hydroxyvitamin D trong máu giảm xuống còn 30nanogram/ml cần hấp thụ ít nhất 3000 UI vitamin D 1 ngày tương đương ít nhất 10 phút tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời vào buổi trưa.

Như vậy tắm nắng cho trẻ sơ sinh ngay từ những ngày đầu có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường khi trưởng thành.

Hệ thần kinh khỏe mạnh

Một số bé thường hay quấy khóc, lười ăn và khó ngủ. Khi ngủ bé thường ngủ không được yên giấc và hay giật mình. Nguyên nhân là do thần kinh bị kích thích vì thiếu vitamin D. Tắm nắng cho bé có thể làm tăng vitamin D giúp thần kinh ổn định khiến bé ăn ngủ tốt hơn.

Tăng cơ chế làm đông máu

Nếu máu không thể đông được khi bị thương thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng do máu sẽ không ngừng chảy. Trong đó vitamin D và vitamin K là 2 loại vitamin quan trọng trong cơ chế làm đông máu.

Tắm nắng có chữa được vàng da ở trẻ sơ sinh không?

Nguyên nhân gây vàng da là do nồng độ bilirubin trong máu quá cao, trong khi gan của bé chưa hoàn thành chức năng thải độc. Chỉ có 2 cách chữa vàng da là thay máu hoặc chiếu đèn bức xạ. 

Phơi nắng không có tác dụng giảm bilirubin trong máu để chữa vàng da, thêm nữa nếu tắm nắng cho trẻ sơ sinh quá lâu sẽ khiến bé bị bỏng da và tăng nguy cơ bị ung thư da do tiếp xúc với tia cực tím và tia hồng ngoại quá nhiều.

Cải thiện giấc ngủ cho bé

Phơi nắng làm tăng lượng hormone Melatonin (hormone ngủ) trong cơ thể trẻ. 

Trong khi người trưởng thành tỉ lệ sản sinh ra Melatonin rất ít thì ở trẻ sơ sinh tỉ lệ này rất cao. 

Hormone Melatonin được sản xuất vào ban đêm khi ban ngày bé được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Đây là hormone quan trọng trong việc cải thiện giấc ngủ bởi trẻ sơ sinh cần ngủ sâu rất nhiều để phát triển toàn diện cả về sức khoẻ và trí não.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh lúc mấy giờ và trong bao lâu

Sau khi sinh được một tuần bạn có thể bắt đầu cho bé tắm nắng khoảng 15 – 20 phút vào mỗi buổi sáng. Tránh tắm cho bé vào thời gian qúa sớm ngay khi mặt trời mọc vì ngoài trời có thể vẫn còn sương ẩm gây cảm lạnh cho bé.

tắm nắng cho trẻ sơ sinh lúc mấy giờ
Nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào buổi sáng

Những ngày đầu vẫn nên quấn tã và che vùng ngực để bé quen dần, chỉ nên cho bé phơi nắng phần đầu và tứ chi. Bạn hãy che mắt bé lại tránh mắt bé tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Không nên tắm nắng cho bé ngay sau khi vừa sinh vì có thể tăng nguy cơ bị nhiễm trùng do bé chưa quen hoàn toàn với môi trường bên ngoài, cần có thời gian tiếp xúc làm quen dần và cũng để lớp da ngoài dầy dần lên để bảo vệ bé.

Ngoài ra do lớp da còn mỏng nên rất dễ kích ứng với nhiệt độ môi trường bên ngoài. Nếu cho bé tắm nắng quá muộn (lúc giữa trưa hoặc đầu giờ chiều) có thể khiến bé bị bỏng nắng, hoặc các vấn đề về đường hô hấp do thay đổi nhiệt độ đột ngột. Nhất là ở các tỉnh phía Bắc vào mùa hè, nhiệt độ ngoài trời rất nóng trong khi nhiệt độ phòng chỉ từ 25-30°C.

Hướng dẫn tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào mùa hè

Mùa hè mặt trời mọc vào rất sớm và đến trưa ánh nắng rất gay gắt kèm theo nhiệt độ bên ngoài cao trong nhà rất nhiều. Do đó bạn nên tắm nắng cho bé vào khoảng trước 7h sáng, ngay sau khi mặt trời ló rạng khoảng 30 phút 

Chọn nơi tắm nắng cho bé thật yên tĩnh, thoáng mát và trong lành. Nên chia nhỏ thời gian tắm nắng cho bé để tránh bé khó chịu vì mất nước. Tuyệt đối không để ánh mặt trời chiếu thẳng vào mắt bé.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Mùa đông do mặt trời mọc muộn hơn do đó thời gian tắm nắng cho trẻ sơ sinh cũng sẽ muộn hơn mùa hè.

Mặt khác do thời tiết lạnh nên khi ra đường bé sẽ được mặc quần áo dày nên cơ hội tiếp xúc với ánh sáng mặt trời ít hơn khiến bé có khả năng thiếu Vitamin D. 

tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách
Ngoài việc cho bé tắm nắng để chuyển hoá Vitamin D trong cơ thể, bạn có thể cho bé uống bổ xung Vitamin D cho đủ liều.

Thông thường mùa đông mặt trời sẽ mọc sau 6 – 7 h nhưng do thời tiết lạnh nên bạn hãy cho bé tắm nắng khi mặt trời đã lên cao hơn một chút, thường thì vào 9h sáng. Nếu như thời tiết nhiều mây và không có ánh nắng hoặc thời tiết quá lạnh cũng không nên miễn cưỡng cho bé ra tắm nắng vì không những không hiệu quả còn khiến bé bị cảm lạnh.

Những điều cần lưu ý khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Tắm nắng là một phương pháp tự nhiên để tăng Vitamin D trong cơ thể trẻ sơ sinh nhằm giúp bé phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Nhưng bạn cần chú ý những điểm sau để việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh đạt hiệu quả và có ích:

Thời điểm tắm nắng quan trọng

Việt Nam là một nước nhiệt đới nên ánh sáng mặt trời chiếu rất gay gắt. Đặc biệt trong khung giờ từ 9h sáng đến 5h chiều vào mùa hè hoặc 10h sáng đến 4h chiều vào mùa đông. 

Vi thế bạn cần cho bé tắm nắng vào khung giờ thích hợp và chia nhỏ thời gian tắm nắng vào mùa hè. 

Nên cho trẻ sơ sinh tắm nắng vào buổi sáng vì buổi chiều tuy nhiệt độ giảm nhưng mức ô nhiễm sẽ cao hơn buổi sáng.

Che chắn nhiều cho bé khi tắm nắng khiến việc tắm nắng không có hiệu quả

Nên cởi quần áo cho bé khi tắm nắng để cơ thể bé tiếp xúc hoàn toàn với ánh nắng mặt trời nhằm tăng hiệu quả tối đa. Chỉ nên che mắt bé để tránh ánh sáng chiếu trực tiếp vào mắt hoặc nếu bạn sợ bé bị cảm lạnh có thể dùng khăn giữ ấm phần ngực bé. Nên xoay người bé khi tắm nắng để phần lưng cũng được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

Chọn vị trí tắm nắng cho bé thích hợp

Không nhất thiết phải mang bé ra ngoài đường phơi nắng. Bạn có thể cho bé tắm nắng trong nhà. Thích hợp nhất là trong vườn  hoặc sân nhà. Nếu tắm nắng trong vườn cần tắm muộn hơn để sương sớm tan hết.

Trường hợp bé sinh thiếu tháng

Bé sinh thiếu tháng chưa nên cho bé tắm nắng sớm như trẻ bình thường, cần để một thời gian để cơ thể bé “cứng cáp” hơn. Hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn bạn hãy cho bé ra ngoài tắm nắng. Làm như vậy để phòng các bệnh về đường hô hấp và da có thể bị kích ứng do tiếp xúc ánh nắng mặt trời quá nhiều.

Da nhạy cảm hoặc bé bị dị ứng da

Bạn cần trao đổi với bác sĩ trường hợp da bé nhạy cảm với ánh sáng mặt trời hoặc bé bị dị ứng da để có lịch tắm nắng phù hợp. 

Thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu khiến cho nhiệt độ cơ thể bé có thể tăng cao. Sau đó nếu bạn đi vào phòng hoặc nơi có nhiệt độ thấp hơn ngoài trời nhiều sẽ khiến chênh lệch nhiệt độ thay đổi đổi ngột có thể khiến bé bị cảm nắng. Hãy giảm nhiệt từ từ bằng cách chia nhỏ thời gian tắm nắng hoặc cho bé vào khu vực bóng râm một lúc trước khi vào phòng.

Mát xa cơ thể bé khi tắm nắng

Vừa chơi đùa vừa mát xa cho bé khi bé tắm nắng giúp cơ thể bé được thư giãn giúp hấp thu Vitamin D tốt hơn. Ngoài ra còn tạo cho bé cảm giác an toàn, phấn khích và vận động sẽ khiến bé ăn ngon ngủ ngon hơn.

Tần suất tắm nắng tăng dần

Ban đầu nên cho bé tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian ngắn. Sau vài ngày đầu khi bé đã quen và lớp da dày hơn bạn mới cho bé tắm nắng lâu hơn một chút nhưng cũng không được quá 15 – 20 phút/ lần.

tắm nắng cho trẻ sơ sinh trong bao lâu
Không nên cho trẻ sơ sinh tắm nắng quá lâu

Lưu ý các dấu hiệu

Nếu như bé tắm nắng mà có các dấu hiệu như mẩn đỏ, quấy khóc hoặc dấu hiệu nào bất thường bạn cần dừng việc tắm nắng cho bé lại và cho bé đi khám để xem bé có bị làm sao không.

Kết luận

Trên thực tế không chỉ trẻ sơ sinh mới cần tắm nắng. Ngay cả người trưởng thành cũng cần phơi nắng ngoài trời ít nhất 15 phút để cơ thể sản sinh lượng Vitamin D cần thiết. Vitamin D rất quan trọng đối với hệ xương. Đặc biệt là trước lứa tuổi thanh thiếu niên khi hệ xương phát triển mạnh mẽ định hình lên chiều cao của một người về sau này. Do đó việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh thường xuyên là rất cần thiết.