Hướng dẫn cho trẻ sơ sinh ăn từ 6 – 12 tháng tuổi

Đây là giai đoạn mà trẻ cần nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong đời.

Mỗi ngày, trẻ sơ sinh đều cần được ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển khoẻ mạnh, cứng cáp và thông minh. Vào khoảng 6 tháng tuổi, bé của bạn đang trong giai đoạn phát triển nhanh chóng và cần nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong cuộc đời.

Sau 6 tháng, sữa mẹ vẫn là nguồn năng lượng và chất dinh dưỡng chính của bé. Nhưng nếu chỉ cho bé bú sữa mẹ không thôi thì chưa đủ, lúc này bạn nên bổ sung thêm thức ăn đặc để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của bé.

Những thức ăn đầu tiên cho bé

Do dạ dày của bé hãy còn nhỏ, nên bạn hãy chia nhỏ lượng thức ăn dinh dưỡng và cho bé ăn thường xuyên trong ngày. Hãy đảm bảo thức ăn cho bé phải thật mềm kẻo bé bị hóc.

Ngoài ngũ cốc và các loại củ, bạn hãy cho bé ăn nhiều loại thức ăn khác nhau – đặc biệt là thức ăn từ động vật như sữa, trứng, thịt, cá và gia cầm. Cho bé ăn thêm trái cây và rau quả mỗi ngày.

Hãy cho bé làm quen với thức ăn đặc bằng cách cho bé ăn những thìa đầu tiên sau khi bú mẹ hoặc giữa các lần bú để bé tiếp tục bú mẹ nhiều nhất có thể.

dụng cụ cho trẻ sơ sinh ăn
Chuẩn bị dụng cụ sạch sẽ, thìa để xúc cho bé thật mềm để xúc thức ăn cho bé.

Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho bé khi cho bé ăn vì bé có thể bị nhiễm khuẩn khi cho tay vào miệng lúc ăn. Hãy rửa sạch tay của bạn trước khi chế biến món ăn và trước khi cho bé ăn, đồng thời rửa sạch tay của bé để tránh vi trùng lây lan từ tay bé vào miệng.

Khi bé được 6 tháng, bé mới tập nhai. Thức ăn đầu tiên của bé cần phải mềm để bé dễ nuốt, chẳng hạn như cháo hoặc trái cây và rau được nghiền kỹ. 

Nếu cho bé ăn cháo không nên để cháo loẵng quá vì cháo loãng sẽ không có nhiều chất dinh dưỡng. Hãy đảm bảo nấu cháo hoặc bột cho bé đủ đặc để cháo không bị chảy ra khỏi thìa, như vậy thức ăn sẽ bổ dưỡng hơn.

Hãy cho bé ăn khi bé có dấu hiệu đói bụng, chẳng hạn như bé đưa tay lên miệng. Sau khi rửa tay, hãy bắt đầu bằng cách cho bé ăn hai đến ba thìa thức ăn mềm, hai lần một ngày. Ở độ tuổi này, dạ dày của bé còn nhỏ nên mỗi bữa cháu chỉ ăn được một lượng nhỏ thôi nhé.

Hương vị của một loại thức ăn mới có thể khiến bé “ngạc nhiên” mà “từ chối”. Hãy cho bé thời gian để làm quen với những thức ăn và hương vị mới này. Hãy kiên nhẫn và đừng ép bé ăn. Để ý các dấu hiệu cho thấy trẻ đã no và sau đó ngừng cho trẻ bú.

Cho bé ăn khi bé được 6 đến 8 tháng tuổi

Trong giai đoạn bé được 6 đến 8 tháng tuổi, bạn hãy cho bé ăn nửa chén thức ăn mềm hai đến ba lần một ngày. Trẻ sơ sinh có thể ăn bất cứ thứ gì ngoại trừ mật ong bạn không nên ăn cho đến khi bé được một tuổi. 

cho trẻ sơ sinh ăn dặm
mới bắt đầu cho trẻ sơ sinh ăn dặm không nên ép trẻ ăn quá nhiều

Bạn có thể cho bé ăn thêm một bữa ăn nhẹ như trái cây nghiền thêm vào giữa các bữa ăn. Khi con bạn ăn nhiều thức ăn đặc hơn, bạn vẫn hãy cho bé bú như cũ chứ không nên giảm cữ bú.

Cho bé ăn khi bé được 9 đến 11 tháng tuổi

Từ 9 đến 11 tháng tuổi, bé có thể ăn nửa chén khoảng ba đến bốn lần một ngày, cộng với một bữa ăn nhẹ như trái cây nghiền. Lúc này bạn có thể bắt đầu cắt thức ăn mềm thành những miếng nhỏ thay vì nghiền nhỏ. Bé thậm chí có thể bắt đầu tự bốc thức ăn bằng các ngón tay của mình. Tiếp tục cho trẻ bú bất cứ khi nào trẻ đói.

cho trẻ sơ sinh ăn từ 6 - 12 tháng tuổi
Mỗi bữa ăn cần đảm bảo cho bé dễ ăn và đầy đủ dinh dưỡng để bé hấp thụ được tối đa có thể.

Ngoài những thức ăn giàu năng lượng và chất dinh dưỡng như ngũ cốc, khoai tây, hãy đảm bảo cho bé ăn cả rau và trái cây, các loại đậu và hạt, một ít dầu hoặc mỡ giàu năng lượng, và đặc biệt là các thức ăn từ động vật như sữa, trứng, thịt, cá và gia cầm mỗi ngày. Ăn nhiều loại thực phẩm mỗi ngày giúp bé có cơ hội tốt nhất để nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.

Nếu em bé của bạn từ chối một thức ăn mới hoặc phun ra, đừng ép bé. Bạn hãy thử lại sau một vài ngày. Bạn cũng có thể thử trộn với thức ăn khác mà bé thích hoặc vắt một ít sữa mẹ lên trên.

Trường hợp mẹ không có sữa hoặc không cho con bú

Nếu bạn không cho con bú sữa mẹ, bé sẽ cần ăn thường xuyên hơn. Bạn nên cung cấp cho bé thêm các loại thực phẩm khác từ sữa để bé nhận được tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể bé cần.

Hãy cho bé ăn thức ăn đặc khi bé được 6 tháng tuổi, giống như nhu cầu của trẻ bú sữa mẹ. Nên bắt đầu với hai đến ba thìa thức ăn mềm và nghiền, bốn lần một ngày, điều này sẽ cung cấp cho bé các chất dinh dưỡng cần thiết để bù cho sữa mẹ.

Từ 6 đến 8 tháng tuổi, bé sẽ cần nửa chén thức ăn mềm bốn lần một ngày, cộng với một bữa ăn nhẹ. 

Từ 9 đến 11 tháng tuổi, bé sẽ cần nửa chén thức ăn từ 4 đến 5 lần mỗi ngày, cộng với hai bữa ăn nhẹ trong một ngày.

Theo Unicef