Hướng dẫn 6 cách đốt vía cho bé, những điều quan trọng cần biết

Cách đốt vía cho bé xuát phát từ quan niệm dân gian. Bé nhà tôi tháng đầu có biểu hiện hay quấy khóc, bỏ ăn, khi ngủ hay giật mình. Theo lời người lớn tôi cần phải đốt vía cho bé để bé trở lại bình thường. Về mặt khoa học hiện không có nghiên cứu nào cho thấy tính khả thi của cách làm này. Vậy đốt vía cho trẻ sơ sinh có thật sự hiệu quả, hãy cùng tôi tìm hiểu nhé.

Quan niệm dân gian về cách đốt vía cho bé

Theo quan niệm của ông bà ta từ xưa đến nay việc bé hay quấy khóc mà không rõ nguyên nhân cụ thể là do bé gặp phải “vía dữ” của ai đó có thể là người xung quanh hoặc những người đến thăm bé. Rõ nhất trong việc này là kiêng không cho trẻ nhỏ đến chùa. Tôi đã từng cho bé nhà tôi đến chùa và bé khóc rất to dỗ thế nào cũng không nín. 

Để loại trừ “vía dữ” cho bé các cụ khuyên chúng ta phải đốt vía cho bé. Điển hình là việc dùng giấy báo đốt một đốm lửa nhỏ sau đó cầm lửa đi xung quanh bé, trước cửa phòng nơi bé ở. 

Vậy tại sao lại phải đốt vía?

Đối với các bậc làm cha mẹ thì việc trẻ bỗng dưng quấy khóc, bỏ ăn, nhiều khi khóc ngặt nghẽo dỗ mãi mà bé không nín. Bạn cũng không tìm ra nguyên nhân nào dẫn đến việc bé khóc như bé đau, khó chịu hay biểu hiện bệnh lý hoặc đòi ăn. 

Xuất phát từ quan niệm dân gian, đốt vía là hình thức tâm linh không giải thích được bằng nghiên cứu khoa học. Nếu như bé nhà bạn đang ngoan ngoãn đột nhiên dỗi khóc mà dỗ thế nào cũng không nín, bạn hãy thử các cách sau nhé.

Một số ông bố bà mẹ trẻ sẽ khá hoang mang không biết phải xử lý như thế nào, lúc này đã có ông bà bên cạnh, ông bà sẽ chỉ cho bạn cách đốt vía để trẻ đón “vía lành” và trở lại bình thường. 

Tuy không biết có hiệu quả hay không nhưng tôi vẫn thử theo phương pháp này và cũng thấy bé có một chút thay đổi. Quả nhiên sau khi “đốt vía cho bé”, bé đã “ngoan” trở lại. Điều này thật là khó giải thích chỉ có thể hiểu theo quan niệm dân gian là chúng ta xua năng lượng xấu xung quanh bé đi để bé trở lại cảm giác yên bình.

Các cách đốt vía cho bé

Đầu tiên cần đảm bảo chắc chắn cách đốt vía xua “vía dữ” không làm ảnh hưởng tới sức khoẻ của bé. Việc bạn làm chỉ là những cách hết sức đơn giản nhằm mục đích khiến bé trởl ại bình thường. Nếu thử một trong những cách sau không được bạn vẫn nên cho bé đi khám bác sĩ để kiểm tra sức khoẻ của bé. Không nên quá tin vào phương pháp tâm linh này mà bỏ qua những dấu hiện có thể là biểu hiện bệnh lý. 

Đốt vía cho bé bằng cách treo tỏi

Về mặt tâm linh, tác dụng của tỏi là xua đuổi tà ma,năng lượng xấu. Bạn có thể treo tỏi đầu giường, trước cửa hoặc nhét vào túi bé một nhánh tỏi bé để đuổi những linh hồn xấu đi, không cho chúng tiếp tục “trêu ghẹo”

Dâu tằm cũng có tác dụng như tỏi, thậm chí ngày xưa ông bà còn dùng dâu tằm nhúng nước tiểu trẻ sơ sinh để xua đuổi ma quỷ

Bạn hãy ngắt 1 cành dâu tươi và để ở góc giường nơi bé nằm. Buổi tối nếu bé đang ngủ đột nhiên quấy khóc, cho bú và giỗ dành mà bé không nín hãy thử dùng cành dâu vụt vào không khí xem có hiệu quả không nhé.

Để dao kéo ở đầu giường ngủ của bé, phương pháp này mình không khuyến khích áp dụng vì có thể gây nguy hiểm cho bé

Thông thường cách này chỉ áp dụng cho người lớn, những người thần kinh yếu thường hay để dao kéo đầu giường như một cách để đuổi ma. Tuy nhiên với cách đốt vía cho bé này thì mình thấy khá là nguy hiểm, chưa kể dao kéo là kim loại mang tính hàn có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ của bé.

Cách đốt vía cho bé bằng phong long

“Phong long” là gì, đó là phương pháp đốt giấy xong hơ lửa xung quanh nhà, trước cửa phòng và xung quanh người bé. Tôi đã sử dụng cách này kèm theo câu nói kinh điển: “Vía lành thì ở, vía dữ thì đi”.

Hướng dẫn cách đốt vía cho bé

Tôi cũng hay thấy các chị chủ cửa hàng mỗi khi vắng khách sử dụng phương pháp này. Vừa đơn giản vừa hiệu quả

Bạn nên chú ý hơ lửa xa bé kẻo làm bé bỏng nhé. 

Dùng bồ kết để đốt vía cho bé

Chuẩn bị sẵn bồ kết (dùng bồ kết khô để có mùi thơm hơn) và một chậu than. Nung than nóng đỏ rồi thả bồ kết vào, bồ kết nướng cháy tạo ra mùi thơm tác dụng xua đuổi khí xấu. Làm cách này bạn phải mở hết tất cả cửa phòng và để xa chậu than khỏi bé. Tốt nhất cho bé ra ngoài đến khi xong việc mới cho bé vào vì bé có thể ngửi phải khói than rất không tốt. Đốt xong nên bật quạt để không khí thông thoáng trong lành trở lại. Nên làm buổi tối hoặc ban đêm để có hiệu quả.

Dùng nón rách để đốt vía trẻ sơ sinh

Cách đốt vía cho bé này thường thấy ở nông thôn nhưng chắc bây giờ không còn phổ biến nữa. Thực hiện bằng cách đốt chiếc nón rách trước cửa nhà rồi bước qua bước lại. Nếu nhà có bé trai thì bước qua 7 lần, bé gái thì 9 lần. 

Đốt vía có thể tin tưởng hoàn toàn được không?

Đốt vía chỉ là biện pháp dân gian truyền miệng mà không có căn cứ khoa học chúng ta không nên lạm dụng. Sở dĩ bé hay quấy khóc là do sức đề kháng của bé còn yếu dễ bị “khí xấu” xâm nhập làm bé hay giật mình hoặc có thể do nhiều người lạ ôm ấp khiến bé không cảm nhận được hơi quen thuộc từ bố mẹ khiến bé bất an. Cũng có thể là dấu hiệu bệnh lý của bé. Bạn nên trấn an bé hoặc cho bé đi khám nếu bé cứ khóc dỗ mãi không nín.