Bảng chiều cao cân nặng trẻ sơ sinh Việt Nam mới nhất 2021 theo tiêu chuẩn WHO

Khi bé đầu tiên nhà tôi vừa chào đời, cũng giống như các bậc làm cha mẹ khác tôi rất háo hức. Do đã chuẩn bị rất kỹ tâm lý và tìm hiểu một số kiến thức dành cho cha mẹ trẻ, nên tôi chú ý ngay đến chiều cao và cân nặng của bé. Bé nhà tôi nặng ~3 kg khá là nhẹ cân so với những bé sinh cùng thời điểm. Từ đó tôi luôn quan tâm  tới chiều cao và cân nặng của bé trong 6 tháng đầu đời. Đây là giai đoạn mà chiều cao và cân nặng của con có sự phát triển mạnh mẽ nhất. Trong quá trình nuôi dưỡng bé tôi có tìm được tài liệu về bảng chiều cao cân nặng trẻ sơ sinh Việt Nam nhưng trước khi chia sẻ với các bạn, tôi sẽ cung cấp thêm một vài thông tin dựa vào kinh nghiệm tôi học hỏi được.

#1 – Đầu tiên bạn cần biết bé đủ cân hay sinh non để tìm cách nuôi dưỡng cho phù hợp

Bé nhà bạn đủ cân hay sinh non?
Bé nhà bạn đủ cân hay sinh non?

Thông thường với trẻ em Việt Nam khi sinh ra một em bé trung bình cân nặng từ 2.8 đến 3.6 kg và cao khoảng 50cm. Đường kính vòng đầu khoảng 35cm. Trong những tuần đầu bạn hãy thử cân lại xem mỗi ngày bé tăng bao nhiêu kg. Thông thường mức tăng cân hợp lý là 120g/ tuần và khoảng 0.6 kg/ tháng trong 2 tháng đầu tiên. Khi bé được 2 tháng tuổi mức tăng hợp lý sẽ là ~ 1kg / tháng và từ tháng thứ 12 trở đi nếu bé nặng gấp ba lần so với lúc mới sinh là đạt tiêu chuẩn. 

Đấy là cân nặng, còn về chiều cao thì sao? Trong những năm đầu tiên chiều cao sẽ tăng rất nhanh, trung bình 6 tháng đầu tăng ~ 2.5 cm và từ tháng tiếp theo trở đi trung bình tăng 1.5cm

Trong trường hợp bé nhà bạn bị sinh non tháng đầu tiên nuôi ngoài là cực kỳ quan trọng. Bạn phải đảm bảo 1 tháng nuôi ngoài bằng 1 tháng nuôi trong bụng mẹ. Nếu không chỉ đạt ⅓ so so với yêu cầu thì bé sẽ phát triển châm, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Đối với bé sinh non cân nặng phải đạt trên 2kg mới được cho bé ra khỏi lồng ấp. Bé phải tăng 5 ~ 20g mỗi ngày mới đủ tiêu chuẩn. 

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân ảnh hưởng tới chiều cao cân nặng của bé và cách khắc phục, tôi xin chia sẻ với bạn Bảng chiều cao cân nặng trẻ sơ sinh mới nhất 2021

Bảng chiều cao cân nặng bé trai sơ sinh

Bảng chiều cao cân nặng bé trai sơ sinh theo tiêu chuẩn WHO
Bảng chiều cao cân nặng bé trai sơ sinh theo tiêu chuẩn WHO

Bảng chiều cao cân nặng bé gái sơ sinh

Bảng chiều cao cân nặng bé gái sơ sinh theo tiêu chuẩn WHO
Bảng chiều cao cân nặng bé gái sơ sinh theo tiêu chuẩn WHO
  • Đây là bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ sơ sinh theo tiêu chuẩn WHO, tôi thu thập và viết lại vào bảng excel để tiện theo dõi. Bạn có thể tải file excel về ở đây: http://bit.ly/bang-chieu-cao-can-nang-tre-so-sinh

#2 – Tiện thể tôi hướng dẫn bạn cách cân và đo chiều cao cho bé làm sao cho chính xác:

Đo chiều cao cân nặng cho bé sơ sinh như thế nào?
Đo chiều cao cân nặng cho bé sơ sinh như thế nào?

Cách đo chiều cao của trẻ sơ sinh

  • Đầu tiên bạn phải bỏ bao chân và mũ đội đầu của bén trước khi đo
  • Bạn nên chọn thời điểm là buổi sáng để đo cho con là chính xác nhất. Tại sao à, vì buổi sáng con hay duỗi người sau khi ngủ nên đo sẽ chuẩn xác hơn. 
  • Chú ý nên đặt bé nằm ngửa nhé và một điều nữa là chiều cao của bé trai sẽ luôn nhỉnh hơn bé gái, chắc chắn là như vậy.

Cách đo cân nặng trẻ sơ sinh

  • Để đảm bảo chính xác, bạn nên cho bé tiểu tiện và đại tiện trước khi cân. Kết quả cân cần trừ trọng lượng của bỉm, tã, quần áo cho chính xác
  • Bạn nên tiến hành cân mỗi tháng một lần để theo dõi chặt chẽ quá trình phát triển của bé.
  • Bé trai sơ sinh thường sẽ nặng hơn bé gái sơ sinh, do đó bạn không cần phải quá lo lắng.

Nếu bé nhà bạn có chiều cao, cân nặng nằm trong thông số như trên bảng là bình thường, nếu ít hơn bé sẽ có nguy cơ thiếu cân hoặc nhiều hơn bé sẽ bị thừa cân. Trong trường hợp này chúng ta phải làm sao?

#3 – Để giải quyết vấn đề này chúng ta phải biết các yếu tố tác động tới chiều cao, cân nặng của trẻ sơ sinh

Yếu tố đầu tiên phải kể đến gen di truyền, cái này thì chắc chắn rồi. Theo nghiên cứu thì các yếu tố như nhóm máu, lượng mỡ thừa, cân nặng và chiều cao của bố mẹ tác động không nhỏ tới chiều cao cân nặng của bé. 

Tiếp theo đó là dinh dưỡng và sức khoẻ của mẹ bé khi mang thai cũng như khi cho con bú. Mẹ bé phải được cung cấp đầy đủ sắt, axit folic, canxi và các loại axit béo như DHA trong suốt thời kỳ mang thai và cho con bú. Việc cung cấp đủ dưỡng chất sẽ giúp hình thành hệ xương, cân nặng và tăng sức đề kháng cho trẻ sơ sinh.

Khi bé được sinh ra rồi thì môi trường sống và dinh dưỡng cũng góp phần quan trọng trong việc phát triển chiều cao và cân nặng của bé. Nếu bố mẹ cung cấp đẩy đủ dưỡng chất và bổ xung phù hợp trong từng giai đoạn sẽ giúp bé phát triển toàn diện.

Ngoài ra thì sự chăm sóc và gần gũi với bố mẹ sẽ góp phần tác động đến hành vi, thể chất và cảm xúc của bé nữa. 

#4 – Vậy làm sao để khắc phục chiều cao, cân nặng cho trẻ sơ sinh? Tôi có list ra đây một vài lời khuyên cho bạn

Đầu tiên bạn cần cần bổ xung đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ bé trong thời gian từ khi mang thai đến khi cho con bú bởi mẹ và bé có một sự kết nối rất mạnh. Sức khỏe và tâm lý của mẹ trong thời kỳ này cũng là yếu tố quyết định cho sự phát triển về cân nặng, chiều cao và các vấn đề khác của bé.

Trong suốt quá trình mang thai, cân nặng của thai nhi cũng sẽ ảnh hưởng tới trẻ sơ sinh. Bạn có thể tham khảo bài: Cân nặng chuẩn thai nhi Việt Nam mới nhất để theo dõi sự phát triển thai nhi trong bụng mẹ

Nếu như mẹ bé được bổ sung đầy đủ chất trong bữa ăn hàng ngày sẽ có được nguồn sữa chất lượng, giúp bé có sức đề kháng tốt cũng như hệ cơ xương chắc chắn khi hấp thụ. Chiều cao cân nặng của trẻ sơ sinh nhờ vậy cũng sẽ tốt hơn. Một số chất cần thiết có thể kể đến như canxi, sắt, axit floic, DHA,…

Còn về mặt tâm lý, khi mang thai, các mẹ luôn có tâm trạng vui vẻ, thường xuyên được thư giãn sẽ giúp bé có tâm lý tốt. Ngược lại, đối với các mẹ luôn căng thẳng, hồi hộp, các bé sau khi được sinh ra có thể gặp phải các vấn đề liên quan đến sức khỏe thể chất, tinh thần và kỹ năng vận động. Điều này dẫn đến sự phát triển cân nặng và chiều cao của bé sẽ bị hạn chế.

Còn một yếu tố nữa tôi cũng xin liệt kê ra đây đó là bệnh lý mãn tính hoặc khuyết tật. Theo nghiên cứu các bé bị bệnh thiếu máu hồng cầu hình liềm (thiếu máu di truyền) thường sẽ nhẹ cân và thấp hơn các bạn cùng lứa. Nhưng bạn đừng lo, tỉ lệ bị bệnh này rất thấp.

Sau khi cai sữa cho bé rồi bạn cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo có được chiều cao và cân nặng tốt nhất trong thời gian phát triển sau này. Một số chất quan trọng có thể kể đến như canxi, vitamin D, chất xơ, sắt, magie,… Các chất này sẽ giúp bé có được khung xương chắc chắn, mật độ xương đầy đủ để cải thiện cân nặng, chiều cao và kích thước các cơ quan trong cơ thể.

Cố gắng tạo môi trường phát triển tốt nhất cho con mình. Nếu nhà bạn gần môi trường bị ô nhiễm không khí, nguồn nước hay nhiều tiếng ồn thì tốt nhất nên chuyển đi nơi khác để đảm bảo bé được phát triển bình thường.

Thường xuyên cho bé vận động. Đừng cho bé xem ti vi, máy tính bảng, điện thoại quá nhiều sẽ khiến bé ít vận động, thích ngồi một chỗ. Hãy cho bé tham gia các môn thể thao để bé có thể vận động nhiều hơn giúp tăng chiều cao như bóng đá, bóng rổ, bơi….Một số ông bố bà mẹ có thói quen cho bé xem tivi điện thoại để dỗ bé ăn. Về lâu dài việc này rất có hại vì sẽ hình thành chứng biếng ăn ở trẻ.

Cuối cùng phải đảm bảo bé ngủ sớm và đủ giấc. Không cho bé thức khuya nhiều vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Theo nghiên cứu khoa học, tuyến yên sẽ tiết ra hormone tăng trưởng gấp 5 – 7 lần vào ban đêm, đặc biệt là khung giờ 22 giờ tối – 1 giờ sáng, 5 – 7 giờ sáng. Vì vậy đảm bảo ngủ trước 22 giờ và ngủ đủ 8 tiếng sẽ giúp tăng chiều cao một cách tự nhiên.

Tóm lại, nuôi con là cả một quá trình chứ không phải ngày một ngày hai. Bảng chiều cao cân nặng trẻ sơ sinh cũng chỉ là thông tin tham khảo. Bạn cần quan tâm đến sự phát triển của bé ngay từ những ngày đầu và hãy chuẩn bị thật tốt tâm lý trước khi làm cha mẹ để cho con mình có sự phát triển tốt nhất.

Cảm ơn đã đọc blog của tôi, tôi phải tốn khá nhiều thời gian để viết nên nếu thấy có ích hãy cảm ơn tôi bằng cách comment hoặc share bài viết này nhé. Cảm ơn các bạn!