Bảng cân nặng chuẩn thai nhi Việt Nam 2021

Bạn hãy tải bảng cân nặng chuẩn thai nhi Việt Nam để theo dõi quá trình phát triển của bé nhé. Bởi mang thai là cả một quá trình dài trong đó bạn sẽ dành phần lớn thời gian chăm sóc bản thân, nghỉ ngơi và tăng cường dinh dưỡng. Mục đích để khi bé chào đời mạnh khoẻ, bình an.

bảng cân nặng chuẩn thai nhi
Quá trình hình thành thai nhi

Các thai nhi phát triển không giống nhau tuỳ vào cơ địa và chế độ dinh dưỡng của người mẹ. Trẻ sinh ra có thể thừa cân hay thiếu cân dựa vào quá trình thai phát triển bào thai trong bụng mẹ có được chăm sóc tốt và đủ dinh dưỡng hay không. 

Bảng cân nặng chuẩn thai nhi 2021 sẽ giúp bạn theo dõi quá trình từ lúc thai thành hình cho đến lúc sinh. Bài viết kèm theo các phương pháp đo chiều dài và cân nặng của thai nhi để đưa ra con số chính xác.

Hướng dẫn đo cân nặng và chiều dài của thai nhi theo tuần.

Có nhiều cách khác nhau để đo chiều cao, cân nặng của thai nhi trong bụng mẹ, một trong những cách chính xác tôi thường dùng nhất đó là siêu âm. Khi siêu âm bác sĩ sẽ dùng phần mềm tính toán để cho ra cân nặng của em bé.:

bảng theo dõi cân nặng thai nhi, cách đo chiều cao và cân nặng
Đo chiều cao cân nặng thai nhi dựa vào kết quả siêu âm

Ở 3 tháng đầu thai kỳ (tuần đầu – tuần thứ 13) thai còn rất nhỏ nên không thể tính chính xác được vì bào thai mới đang hình thành, chỉ có thể đo từ chỏm đầu đến phần mông của bé.

3 tháng giữa thai kỳ (tuần 14 – tuần 27) khi đi siêu âm các bác sĩ sẽ đo vòng đầu, độ dài xương đùi và chu vi bụng để xem thai nhi phát triển đến đâu. Các thông số sẽ được tính toán bằng phần mềm để ra được cân nặng của thai nhi

Vào 3 tháng cuối thai kỳ khi cơ thể bé đã hoàn chỉnh các bộ phận, bác sĩ siêu âm sẽ cần thêm các chỉ số vòng đầu, ngang bụng để đưa ra con số chính xác chiều dài, cân nặng của bé. Trong giai đoan này các chỉ số sẽ tăng nhanh chóng để biết chính xác bạn nên đi siêu âm hàng tháng.

Bảng cân nặng chuẩn thai nhi theo tuần tham khảo theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới WHO

bảng cân nặng chuẩn thai nhi việt nam
Bảng cân nặng chuẩn thai nhi tham khảo
  • Còn đây là bảng cân nặng chuẩn thai nhi do tôi tự làm để theo dõi cân nặng cho bé nhà tôi, bạn có thể kiểm tra cân nặng thai nhi trực tiếp tại đây .
Tham khảo cân nặng thai nhi theo tuần dựa vào bảng cân nặng thai nhi chuẩn

Bằng cách nhập vào tuổi thai (tuần) của bé sau đó đối chiếu xem cân nặng của bé có đủ tiêu chuẩn không.

Nếu cân nặng của thai nhi chưa đủ bạn cũng đừng quá lo lắng. Hãy chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ bé tốt hơn trong các tuần kế tiếp. Nếu chỉ số lệch quá nhiều so với bảng tiêu chuẩn bạn nên hỏi thăm ký kiến bác sĩ xem thai nhi có vấn đề gì không

Các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng chuẩn thai nhi

Có 6 yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp tới cân nặng của thai nhi, ngoài ra còn các yếu tố phụ khác. Nếu bé nhà bạn có cân nặng quá lệch so với bảng cân nặng chuẩn thai nhi theo tuần, hãy xem xét đến các nguyên nhân dưới đây:

các yếu tố ảnh hưởng cân nặng thai nhi
Yếu tố nào ảnh hưởng tới cân nặng của thai nhi?

Do di truyền của bố mẹ, điều này lý giải tại sao trẻ sơ sinh châu Á sinh ra thường nhẹ cân hơn trẻ sơ sinh các nước phương Tây

Sức khoẻ của người mẹ mang thai có vấn đề, những mẹ có sức khoẻ kém, gày yếu thai nhi cũng sẽ nhẹ cân hơn bình thường. Ngược lại mẹ có yếu tố bệnh lý như tiểu đường, béo phí thì thai nhi sẽ nặng cân hơn.

Thể trạng của bố mẹ cũng ảnh hưởng tới cân nặng của thai nhi. Nếu bố mẹ thuộc vóc người thấp bé, nhẹ cân thì thai nhi cũng sẽ nhẹ  cân nhưng không quá lệch so với chỉ số thông thường

Do người mẹ khi mang thai không đủ dinh dưỡng khiến thai nhi còi xương, suy dinh dưỡng và thiếu cân. Nếu mẹ tăng cân quá mức cũng khiến bé thừa cân, lúc này sẽ phải làm phẫu thuật để lấy bé ra khi đến ngày sinh nở.

Bé thứ 2 sẽ nặng cân hơn bé thứ nhất trừ trường hợp bạn sinh liên tiếp không giãn cách giữa các lần sinh thì bé sau có thể bị nhẹ cân hơn bé trước

Nhiều mẹ mang thai sinh đôi, sinh ba thì chắc chắn cân nặng của mỗi bé sẽ không thể nào giống tiêu chuẩn của một bé bình thường

Chỉ số lệch quá nhiều so với bảng cân nặng chuẩn thai nhi có phải là dấu hiệu bất thường không?

Không phải trẻ nào trong quá trình từ lúc hình thành bào thai đến lúc ra đời đều phát triển giống nhau và theo tiêu chuẩn, mỗi trẻ một khác. Do đó bạn không nên quá lo lắng nếu thai nhi có cân nặng thấp hơn hoặc vượt quá so với mức tiêu chuẩn. Bạn cần chuẩn bị tâm lý và có chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Nên đi khám thai định kỳ để theo dõi cân nặng và sức khoẻ của thai nhi. Nếu có thời gian hãy tham gia các khoá hướng dẫn chăm sóc trẻ sơ sinh.

Trường hợp thai nhi trên thực tế lớn hơn tuổi thai có thể sẽ khiến bạn khó khăn khi sinh nở và phải áp dụng biện pháp phẫu thuật để đưa bé ra ngoài.

Nếu như mẹ có tiền sử béo phì, tiểu đường cũng có thể di truyền sang thai nhi khiến thai nhi cân nặng và to hơn bình thường, đồng thời cũng có nguy cơ mắc các bệnh từ mẹ

Trong quá trình khám thai nếu như cân nặng của thai nhi có điều gì bất thường bác sĩ sẽ trao đổi trực tiếp với bạn để tìm hướng giải quyết. Bạn không nên quá lo lắng hay căng thẳng làm ảnh hưởng tới thai nhi.