Cần làm gì khi em bé vừa chào đời, lưu ý 5 việc sau

Sau 9 tháng 10 ngày mong đợi cuối cùng ngày em bé ra đời cũng đã đến. Bạn rất háo hức và lo lắng? Tôi cũng vậy. Thế nên tôi đã tìm hiểu rất kỹ trên mạng và nghe lời khuyên của người có kinh nghiệm sau đó tôi đã tóm lại có 5 việc cần làm ngay sau khi em bé vừa chào đời như sau.

#1 – Để ý tiếng khóc của bé khi bé vừa chào đời

Tiếng khóc của bé là thông điệp chào đón bé đến với thế giới này
Tiếng khóc của bé là thông điệp chào đón bé đến với thế giới này

Tôi nghe người ta nói nếu bé vừa chào đời mà không khóc thì hãy vỗ vào lưng để bé khóc hoặc khóc to hơn. Tại sao lại như vậy?

Tiếng khóc của bé vừa chào đời là yếu tố đánh giá sức khoẻ của trẻ sơ sinh. Khi bé khóc tức là bé đã có thể thở được bằng phổi và tiếng khóc càng to thì bé càng khoẻ. Nguyên nhân là do trước đó khi còn trong bụng me bé sống bằng nước ối và không cần thở bằng phổi, oxi được cung cấp cho bé qua nhau thai. Sau khi bé chào đời bé sẽ phải tự thở.

Do đó khi bé khóc phổi sẽ nhận được nhiều không khí hơn và rất có lợi cho phổi của bé. Điều này cũng cho thấy hoạt động hô hấp của bé diễn ra bình thường.

#2 – Giữ ấm ngay lập tức và liên tục cho bé

Cần giữ ấm thường xuyên và liên tục cho bé
Cần giữ ấm thường xuyên và liên tục cho bé

Bởi vì môi trường trong bụng mẹ là môi trường nhiệt độ lý tưởng, khi bé ra môi trường ngoài thì nhiệt độ đã có sự thay đổi. Việc này khiến cơ thể bé chưa kịp thích nghi được do phản ứng với nhiệt độ của cơ tểh bé còn kém. Vì vậy bạn cần phải giữ ấm cho bé ngay lập tức và liên tục.

Tôi thường thấy vợ tôi và các bà mẹ khác đón ngay con vào lòng để ấp, ủ ấm tránh hạ thân nhiệt.

Khi nằm trong bụng mẹ, trẻ có một môi trường với nhiệt độ lý tưởng. Khi ra môi trường bên ngoài, nhiệt độ có sự thay đổi khiến cơ thể trẻ phải tự thích nghi. Lúc này, cơ chế thích ứng với nhiệt độ của cơ thể còn rất kém, trẻ cần được giữ ấm ngay lập tức và liên tục. Sau khi vệ sinh cơ thể, bé quần được lau khô người, ủ ấm để tránh hạ thân nhiệt

Ngoài ra bạn nên lưu ý nhiệt độ phòng của bé nên được duy trì ở mức 26 – 32 độ C để giữ ấm cho cả mẹ và bé. Trẻ sơ sinh cần luôn được nằm trong vòng tay ấm áp, nhận sự vỗ về, chở che của mẹ. Nếu bé tè làm ướt bỉm hoặc tã thì cần được thay ngay, lau khô người và mặc bỉm, tã mới để tránh nhiễm lạnh hoặc gây ngứa ngoài da

#3 – Cho bé bú mẹ ngay nếu có thể

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Bạn hay nghe câu nói này chứ: “Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”. Hoàn toàn không sai đâu bởi sữa mẹ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước, đặc biệt là kháng thể giúp bé chống đỡ bệnh tật. Đồng thời, sữa mẹ cũng giúp bé cảm thấy ấm áp, an tâm hơn. 

Sữa mẹ trong giai đoạn này phần lớn đều là sữa non và chứa những chất miễn dịch cực kỳ quan trọng và có tác dụng nhuận tràng nhẹ giúp làm sạch ruột bé, đồng thời cũng có protein và chất béo cho những lần bú đầu của bé.

Tuy nhiên khi cho bé bú những cữ đầu tiên bạn cần phải chú ý những điểm sau đây:

  • Dạ dạy của trẻ mới sinh rất nhỏ, chỉ chứa được 30-90ml cho một cữ bú, nên nếu bạn thấy bé bú no rồi nhả ra thì đừng ép bé bú tiếp. Cứ 2-3 tiếng lại có thể cho bé bú lại trong 24h đầu.
  • Bạn không nên nằm khi cho bé bú vì có thể làm bé bị sặc sữa rất nguy hiểm.

#4 – Bế bé đúng cách

Bạn phải học bế trước khi bé ra đời để tránh làm tổn thương cho bé hoặc làm bé khó chịu
Bạn phải học bế trước khi bé ra đời để tránh làm tổn thương cho bé hoặc làm bé khó chịu

Em bé vừa chào đời có xương rất mềm, do đó bạn phải hết sức cẩn thận khi bế bé. Cách bế đúng như sau

  • Một tay đỡ đầu và cổ bé
  • Tay còn lại đỡ phần mông bằng cả khuỷu tay, cố gắng ôm sát bé vào lòng. Việc âu yếm và vuốt ve sẽ giúp tạo sự kết nối giữa mẹ và bé tốt hơn, đồng thời cũng giúp kích thích các giác quan phát triển.
  • Khi đặt bé nằm bạn không nên sử dụng nệm quá cứng hoặc quá mềm. Khi gối đầu không nên dùng gối quá cao. Các mẹ hay truyền tai nhau kinh nghiệm cho bé nằm trên gối vỏ đỗ để đầu bé được tròn. Tuy nhiên trong những tuần đầu thì bạn có thể dùng khăn xô mềm hoặc vải mềm làm gối cho bé. 
  • Nghiêm cấm bế xốc, rung lắc bé trên tay hoặc đưa nôi quá mạnh khi bé nằm trong nôi.  

#5 – Thay tã thường xuyên những ngày đầu tiên

Thay tã thường xuyên nếu bé đi vệ sinh nhiều
Thay tã thường xuyên nếu bé đi vệ sinh nhiều

Do sữa mẹ dễ tiêu hoá và kích thích tiêu hoá cho trẻ nên khi chào đời, những trẻ bú mẹ có thể sẽ cần đi vệ sinh nhiều hơn. Tôi thậm chí đã phải tập thay tã cho con bằng búp bê giả trước khi bé nhà tôi chào đời. 

Phân của bé trong những ngày đầu thường đặc và có màu sẫm hoặc ngà. Cái này gọi là phân xu. Như vậy là bình thường

Tuy nhiên nếu bé tiêu ra chất nhầy trắng hoặc có đốm đỏ, bạn cần báo cho bác sĩ ngay lập tức.

Trên đây là 5 kinh nghiệm tôi tiếp thu được trong quá trình nuôi dưỡng bé đầu tiên bạn cần chú ý. Việc còn lại bạn có thể nhờ những người lớn tuổi hơn có kinh nghiệm trong gia đình như mẹ, chị…cho lời khuyên. Chúc bạn và bé mạnh khoẻ nhé. Có gì cần đóng góp cứ comment bên dưới tôi sẽ giúp bạn trả lời.