Bật mí 5 chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ sơ sinh

Sự phát triển của trẻ sơ sinh trong những tháng đầu đời thật là kỳ diệu. Bởi đây là giai đoạn tăng trưởng mạnh nhất khi trẻ tăng gấp 3 lần trọng lượng cơ thể từ lúc sinh đến khi bé được 1 năm tuổi.

Ngoài trọng lượng cơ thể, cơ chế vận động cũng tăng trưởng đáng kể. Từ một đứa trẻ nhỏ xíu chỉ nằm ngủ đến một đứa trẻ hiếu động, hoạt bát. Để có được sự phát triển thần kỳ như vậy trẻ cần một chế độ dinh dưỡng nghiêm túc và đầy đủ.

May mắn thay, sữa mẹ và sữa công thức có thể cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng để hỗ trợ sự phát triển nhanh chóng của trẻ. Ngoài ra khi trẻ được 6 tháng bạn có thể cung cấp thêm chất dinh dưỡng ngoài sữa bằng những bữa ăn dặm đầu tiên cho bé.

Trẻ sơ sinh từ 0 – 12 tháng tuổi cần rất nhiều chất dinh dưỡng để thúc đẩy sự phát triển của cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch khoẻ mạnh. Sau đây là 5 chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho trẻ.

Sắt

Sắt là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cuộc sống. Sắt là một phần của hemoglobin, thành phần được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu, giúp mang oxy đi khắp cơ thể. 

Trong 4-6 tháng đầu tiên, trẻ sơ sinh sẽ có một lượng sắt dự trữ đầy đủ, được tích tụ trong những ngày còn trong tử cung. Sau 4-6 tháng đó, lượng sắt tích trữ trong cơ thể dần cạn kiệt. Do đó cần cho trẻ bú sữa mẹ và sữa công thức để tăng cường cung cấp sắt cho cơ thể bé. 

Tuy nhiên uống sữa thôi thì chưa đủ. Khi trẻ được 4-6 tháng tuổi và bắt đầu ăn dặm, nhu cầu Sắt của trẻ sẽ nhiều hơn. Do đó bạn cần phải cho bé ăn những loại thức ăn giàu chất sắt để có thể đáp ứng nhu cầu 11 mg mỗi ngày của bé.

Các thực phẩm cung cấp nhiều chất sắt bao gồm thịt, gia cầm, trứng, đậu, ngũ cốc tăng cường chất sắt, ngũ cốc nguyên hạt, rau bina, bông cải xanh, mơ, mận khô và nho khô. Việc cho trẻ ăn những thực phẩm này tùy thuộc vào sự phát triển của bé do đó bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiến hành cho bé ăn dặm.

Axit béo omega-3

Axit béo omega-3 giúp tăng cường sự phát triển trí não và mắt của bé cũng như khả năng miễn dịch của cơ thể. 

DHA và EPA, các loại axit béo omega 3, là những chất cần thiết cho sự sống, nhưng cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất ra chúng. Do đó cần bổ xung thông qua thực phẩm hằng ngày cho cả người lớn lẫn trẻ sơ sinh.

bổ xung DHA, omega 3 cho trẻ sơ sinh
Các loại sữa bột có chứa DHA và Omega 3

Bạn có thể bắt đầu cho bé ăn cá nhiều dầu như cá hồi, một nguồn cung cấp chất béo không bão hòa dồi dào, khi bé được khoảng 6 tháng tuổi. 

Cần chú ý là có nhiều loại cá có chứa axit béo omega 3 nhưng cũng chứa hàm lượng thủy ngân cao. Do đó nên cho bé ăn cá hồi, là loại cá ít thuỷ ngân.

Ngoài ra một số thực phẩm khác như trứng Omega 3 từ những con gà đã được cho ăn nguồn thức ăn có chứa axit béo Omega 3. 

Chất đạm (protein)

Protein đóng vai trò rất quan trọng trong việc tăng trưởng và phát triển của bé. Bởi vì Protein là một phần của mọi tế bào trong cơ thể, “chúng” làm việc chăm chỉ để xây dựng, duy trì và sửa chữa các mô cơ thể.

bổ xung protein cho trẻ sơ sinh
Protein cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Protein được tạo thành từ các khối axit amin. Một số axit amin này là rất cần thiết nhưng cơ thể không thể tạo ra chúng do đó bé cần hấp thụ chúng từ thức ăn. 

Trong sữa mẹ và sữa công thức đã có một lượng protein phù hợp với cơ thể trẻ. Khi bé bắt đầu ăn dặm, bạn có thể chọn một số thực phẩm giàu protein để chế biến món ăn cho bé như: thịt, thịt gia cầm, cá, trứng, sữa. Ngoài ra còn có các loại rau củ như các loại hạt, ngũ cốc, các loại đậu cũng như một số loại trái cây và rau quả. 

Vitamin D

Bạn biết đấy, trẻ sơ sinh rất cần canxi để xương chắc khỏe, và vitamin D chính là yếu tố quan trọng giúp cơ thể trẻ hấp thụ canxi giúp xương phát triển. 

“Vitamin D rất quan trọng đối với quá trình khoáng hóa xương cũng như khả năng miễn dịch, do đó trẻ sơ sinh nên bổ xung 400 IU Vitamin D mỗi ngày"

Angela Lemond  - Chuyên gia về Dinh dưỡng Nhi khoa

Trẻ sơ sinh bú hoàn toàn sữa mẹ hoặc bú một phần cần bổ sung vitamin D trong khi trẻ bú sữa công thức nhận đủ lượng Vitamin D trong sữa công thức. 

bổ xung vitamin D bằng cách phơi nắng
Bạn có thể bổ xung VItamin D dạng lỏng cho bé theo đơn thuốc của bác sĩ hoặc cho bé phơi nắng

Trẻ sơ sinh trong những năm đầu đời không nên uống sữa tươi và các chế phẩm sữa từ sữa bò, dù sữa bò là nguồn cung cấp Vitamin D dồi dào, ngoại trừ sữa chua.

Kẽm

Kẽm là một khoáng chất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sơ sinh vì kẽm tạo ra protein và DNA. 

bổ xung sắt và kẽm cho trẻ sơ sinh
Kẽm và Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng miễn dịch của cơ thể.

Trẻ sơ sinh thiếu kẽm có thể bị suy giảm tăng trưởng và tăng tính nhạy cảm với các bệnh nhiễm trùng mặc dù rất ít khả năng xảy ra.Vậy câu hỏi đặt ra là “Trẻ sơ sinh cần bao nhiêu kẽm? “

Trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi cần 2 mg kẽm mỗi ngày và trẻ từ 7 tháng đến 3 tuổi cần khoảng 3 mg kẽm mỗi ngày. 

Sữa công thức có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu kẽm của trẻ sơ sinh cho đến khi trẻ được 1 tuổi. Tuy nhiên, sau 6 tháng tuổi, những trẻ bú sữa mẹ phải được làm quen với thực phẩm giàu kẽm để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. 

Bạn có thể bổ sung 2 thìa ngũ cốc tăng cường hai lần một ngày cùng với 1-2 lạng nhỏ thịt xay nhuyễn để cung cấp lượng kẽm cần thiết cho bé.